Đất và người Xứ Nghệ

Quỳnh Lưu: Đặc sắc Lễ hội Đền Quy Lĩnh

15:44, 01/03/2024
Sáng 1/3 ( tức ngày 21 tháng Giêng âm lịch), xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu tổ chức Lễ hội Đền Quy Lĩnh xuân Giáp Thìn. 

  

Văn nghệ chào mừng.

Đền Quy Lĩnh, xã Quỳnh Lương được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2014, đền tọa lạc ở vị trí rất đẹp, mặt chính hướng ra biển, xung quanh được bao bọc bởi các dãy núi. Đền được xây dựng từ năm 1.276, ban đầu chỉ thờ Tứ vị Thánh nương, Mộc thần. Sau này nhân dân phối thờ thêm thần Sát Hải Đại Vương Hoàng tá Thốn.

Đại biểu tham dự.

Đền có kiến trúc cổ độc đáo gồm các hạng mục gồm: Hậu cung, Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Cả 4 toà nhà được bố cục mặt bằng theo kiểu chữ Tam, chạm trổ Tứ linh, Tứ quý.

Lễ rước bài vị thờ các vị thần từ đền ra bãi biển.

Trong đền, có nhiều đồ tế khí như Long bài, Tượng pháp, kiệu long đinh, kiệu bát cống…Nét độc đáo của đền Quy Lĩnh chính là sự gắn kết với đền Cờn từ lịch sử đến huyền thoại. Tục chạy Ói của lễ hội đền Cờn hiện nay gắn liền và có gốc tích từ lễ hội đền Quy Lĩnh.

Lễ kỳ lưu, lễ cầu yên  cầu cho Quốc thái dân an.

Lễ hội đền Quy Lĩnh là hoạt động thường niên được xã Quỳnh Lương tổ chức vào các ngày 20 và 21 tháng Giêng âm lịch. Trong đó, ngày 20 gồm các phần cáo tế và phần hội với các trò chơi thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia như bóng chuyền nam nữ liên xã, kéo co nam nữ, cờ người…Phần lễ chính được diễn ra vào sáng ngày 21 tháng Giêng âm lịch với các nội dung gồm: lễ rước bài vị từ đền ra chân núi Quy Lĩnh, lễ kỳ lưu, lễ cầu yên cho nhân dân một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

Huyện Quỳnh Lưu thúc đẩy đưa Đền Quy Lĩnh thành lễ hội truyền thống cấp huyện có quy mô lớn và đặc sắc hơn.

Lễ hội đền Quy Lĩnh là một hoạt động văn hóa đặc sắc đã được lưu truyền qua hàng trăm năm, thể hiện tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Lễ hội năm nay thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách xa gần về tham dự.

Huyện Quỳnh Lưu đang nghiên cứu, thúc đẩy để nâng cấp lễ hội Đền Quy Lĩnh thành lễ hội truyền thống cấp huyện có quy mô lớn và đặc sắc hơn.

Việt Hùng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện