Thế giới

Người Việt tại Đài Loan sốc khi chứng kiến động đất mạnh

14:28, 03/04/2024
Nhiều người Việt sinh sống tại Đài Loan – Trung Quốc không khỏi hốt hoảng khi chứng kiến trận động đất mạnh 7,4 độ và nhiều cơn dư chấn sáng 3-4.

 

Anh Phan Tấn Phát, người đang làm việc và sinh sống tại TP Tân Trúc, phía Tây Hoa Liên, nhà sáng lập Công ty du lịch Đặt xe tại Đài Loan, cho biết Hoa Liên là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong trận động đất, nhiều nhà cửa sụp đổ khiến người dân phải sơ tán.

Tòa nhà sụp đổ trong trận động đất. Ảnh: nhân vật cung cấp
Tòa nhà sụp đổ trong trận động đất. Ảnh: nhân vật cung cấp

Sau khi trận động đất xảy ra vài giờ đồng hồ, anh Phát, người sinh sống tại Đài Loan 12 năm, cho biết: "Tôi nghĩ rằng ai cũng hoang mang khi trận động đất xảy ra, vì đây là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng cảm nhận và nhiều cơn dư chấn còn kéo dài đến lúc này".

Theo anh, hầu hết người dân tìm nơi trú ẩn trong lúc xảy ra động đất. Nhà cửa ở Đài Loan xây kiên cố nên chỉ ẩn nấp để tránh vật dụng rơi xuống và chưa đến mức phải sơ tán toàn bộ. Một số khác thì chạy ra khỏi các tòa nhà. Tại nơi anh Phát sinh sống, bảo vệ khuyến cáo người dân không sử dụng thang máy.

Trong nhóm "Ăn chơi Đài Loan" trên Facebook do anh Phát làm quản trị viên, nhiều người Việt sống tại Đài Loan không khỏi sửng sốt khi trải qua cơn địa chấn mạnh. Một thành viên sống ở chung cư tại Đài Bắc kể lại rằng đồ đạc trong nhà rơi rớt khi tòa nhà rung lắc mạnh.

Động đất Đài Loan (Trung Quốc): Ít nhất 57 người thương vong, nhiều nước "nín thở"
Tại Đài Bắc, người di chuyển trên đường trên cao tốc và hành khách đi tàu điện ngầm cũng cảm thấy rung lắc mạnh.

Công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) cũng thông báo dừng dây chuyền sản xuất và sơ tán nhân viên để thực hiện các biện pháp đề phòng.

 Theo giám đốc trung tâm địa chấn học Đài Loan Wu Chien-fu, đây là trận động đất mạnh nhất ở hòn đảo trong 25 năm qua, sau trận động đất 7,6 độ khiến 2.400 người thiệt mạng năm 1999.

Theo NLĐ

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện