Thế giới

Ông Donald Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị xét xử trong vụ án hình sự

08:12, 16/04/2024
Ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị xét xử trong vụ án hình sự, khi ông xuất hiện tại tòa án Manhattan để đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc trả tiền để bịt miệng cho một diễn viên phim người lớn. Vụ án có thể làm phức tạp nỗ lực của ông nhằm trở lại Nhà Trắng.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. (Ảnh: Reuters)

“Đây là cuộc đàn áp chính trị”, cựu tổng thống 77 tuổi phát biểu khi bước vào phòng xử án. Ông mặc bộ vest màu xanh đậm và cà vạt đỏ đặc trưng của mình.

Quá trình xét xử dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5. Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến sẽ mất khoảng 1 tuần, sau đó là phần lấy lời khai của nhân chứng.

Cảnh sát đứng gác trước tòa án giữa một mê cung rào chắn, và trực thăng bám theo đoàn xe màu đen chở ông Trump từ tòa Trump Tower.

Một số người biểu tình tập trung tại quảng trường bên kia đường để giơ các tấm biển có dòng chữ “Kẻ thất bại” và “đã kết án Trump”.

Dù các chuyên gia pháp lý đánh giá vụ án này ít gây hậu quả nhất trong số 4 vụ truy tố hình sự mà ông Trump phải đối mặt, nhưng đây là vụ án duy nhất được xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5/11.

Ông Trump không nhận tội. Nếu bị kết án, ông vẫn có thể trở thành tổng thống, nhưng cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy bản án có thể cản trở cơ hội đắc cử của ông.

Chính trị gia xuất thân là doanh nhân đã tận dụng những lần ra tòa trước đây để tập hợp lực lượng ủng hộ mình và tuyên bố đang bị kẻ thù chính trị đàn áp.

Các công tố viên bang New York cáo buộc ông Trump làm giả hồ sơ để che đậy khoản tiền 130.000 USD để mua sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump phủ nhận bất kỳ quan hệ nào với Daniels. Ông cũng không thừa nhận 34 cáo buộc làm giả giấy tờ do công tố viên Manhattan Alvin Bragg, một người của đảng Dân chủ, trình lên tòa án bang New York.

Trong 3 vụ án hình sự khác, ông Trump bị cáo buộc xử lý sai tài liệu mật và tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 khi ông thua đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ. Ông Trump coi tất cả các vụ án hình sự chống lại mình là âm mưu của đảng Dân chủ nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Theo Tiền phong

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện