Thế giới

Tổng thống Ukraine xác nhận vụ tấn công ở Crimea gây thương vong lớn

17:54, 18/04/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xác nhận quân đội nước này ngày 17/4 đã tấn công sân bay Dzhankoi ở Bán đảo Crimea. Có tin vụ tấn công đã khiến khoảng 30 quân nhân Liên bang Nga thiệt mạng và khoảng 80 người khác bị thương.
Tài khoản mạng xã hội X Status-6 tối 17/4/2024 cho biết ba bệ phóng thẳng đứng thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã bị phá hủy trong vụ tấn công sân bay Dzhankoi ở Crimea. Ảnh chụp màn hình tài khoản mạng xã hội X Status-6
Tài khoản mạng xã hội X Status-6 tối 17/4/2024 cho biết ba bệ phóng thẳng đứng thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã bị phá hủy trong vụ tấn công sân bay Dzhankoi ở Crimea. Ảnh chụp màn hình tài khoản mạng xã hội X Status-6

Trong bài phát biểu thường lệ vào tối 17/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cùng ngày Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào sân bay Dzhankoi thuộc Bán đảo Crimea.

Ông Zelensky cám ơn Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi đã tổ chức cuộc tấn công cùng những người tham gia và cho biết thêm đó là một trong những chiến dịch đặc biệt vô vùng quan trọng nhằm phá hủy trang thiết bị, hạ tầng chiến đấu của phía Nga.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận gì.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu thường lệ tối 17/4/2024. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu thường lệ tối 17/4/2024. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Liên quan tới vụ việc nêu trên, hãng thông tấn nhà nước Ukraine (Ukrinform) dẫn thông tin trên kênh Telegram của phong trào du kích Atesh cho biết vào đêm 16, rạng sáng 17/4, lực lượng này đã tấn công sân bay Dzhankoi ở Crimea gây hư hại nghiêm trọng cho hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-400 cũng như sở chỉ huy trung đoàn tên lửa của Nga ở đây.

Trong khi đó, tờ Newsweek dẫn thông tin trên kênh Telegram “Crimean Wind” ở Crimea, thường xuyên cung cấp thông tin đáng tin cậy, nói rằng vụ tấn công sân bay Dzhankoi đã khiến khoảng 30 quân nhân Nga thiệt mạng và khoảng 80 người khác bị thương.

Theo Rybar, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga, phía Ukraine đã sử dụng khoảng 10 quả tên lửa chiến thuật tầm xa ATACMS cho hai đợt tấn công căn cứ không quân Nga tại Dzhankoi.

Trong các đoạn video được các kênh thông tin Nga và Ukraine lan truyền trên mạng xã hội, người ta thấy thấy những tia sáng chói lòa cùng tiếng nổ dữ dội và tiếp đó là tiếng còi báo động

Dữ liệu từ Hệ thống Quản lý tài nguyên thông tin về hỏa hoạn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), nơi theo dõi các đám cháy trên khắp thế giới, cho thấy sáu đám cháy ở Dzhankoi chỉ sau một đêm.

Một số kênh Telegram đưa tin rằng một loạt vụ nổ bắt đầu ngay trước 4 giờ sáng theo giờ địa phương và cho biết các con đường gần đó đã bị đóng cửa.

Dzhankoi thuộc Crimea, nơi đã bị sáp nhập vào Nga năm 2014. Ở đây có một trong những sân bay lớn nhất của Nga trên Bán đảo Crimea, là nơi then chốt để duy trì lực lượng Nga trên đất liền.

Hình ảnh vệ tinh trước đây được chụp ở Dzhankoi cho thấy Nga có một số máy bay trực thăng và hệ thống phòng không tiên tiến tại địa điểm này.

Đầu tháng 4/2024, các lực lượng thân Ukraine ở Crimea cho biết họ đã phát hiện ra hoạt động xây dựng các hệ thống phòng không trên bán đảo, bao gồm cả ở Dzhankoi.

Theo phong trào du kích Atesh, các hệ thống tên lửa phòng không bổ sung xung quanh sân bay Dzhankoi "không được ngụy trang dưới bất kỳ hình thức nào".

Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Ukraine ở miền Nam cho rằng “Dzhankoi là một sân bay quân sự, tức là một mục tiêu hợp pháp”.

Trong một bình luận với truyền thông Ukraine, bà Humeniuk nói thêm rằng Nga thường xuyên di chuyển thiết bị quân sự để bảo vệ khỏi bị tấn công, nhưng không phải tất cả các cuộc hành động như vậy đều thành công.

Ukraine trước đó đã tiến hành các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Nga ở Bán đảo Crimea.

Đầu năm nay, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào sân bay Belbek gần thành phố cảng Sevastopol ở rìa phía Tây Crimea. Còn vào tháng 8/2022, một chuỗi vụ nổ tại căn cứ không quân Saky ở phía Tây Crimea đã làm hư hại nhiều máy bay chiến đấu của Nga tại địa điểm này.

Theo Báo Tin tức

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện