Thế giới

Nga cảnh báo đáp trả nếu vũ khí hạt nhân NATO đặt ở Phần Lan

14:51, 07/04/2024
Đại sứ Nga cảnh báo Moscow sẽ có hành động đáp trả, nếu vũ khí hạt nhân của NATO được đặt trên lãnh thổ Phần Lan.

Phần Lan mới gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu vào tháng 4/2023. Quốc gia Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập NATO, sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. 

Trong tuyên bố được hãng thông tấn Tass công bố hôm 6/4, Đại sứ Nga tại Phần Lan Pavel Kuznetsov nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước không thể quay trở lại như xưa.

Nga thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 
Nga thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

“Sớm hay muộn, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng sẽ được khôi phục. Tuy nhiên, điều đó sẽ không nhanh chóng như chúng tôi mong muốn. Helsinki đã mất đi phần lớn sự độc lập trong việc đưa ra các quyết định về chính sách đối ngoại, thay vào đó bị phụ thuộc vào đường lối chính sách chung mà Washington và Brussels đang theo đuổi đối với Nga. Do đó, không có chuyện quay trở lại hình thức hợp tác như trước đây, bởi Phần Lan đã gia nhập NATO”, ông Kuznetsov nói. 

Ông Kuznetsov cũng cảnh báo Nga sẽ đáp trả, nếu bất kỳ vũ khí hạt nhân nào của NATO được đặt trên lãnh thổ Phần Lan.

“Tất nhiên, chúng tôi không thể không đáp lại những quyết định mà chính phủ Phần Lan có thể đưa ra trong vấn đề này. Các bước đi cụ thể sẽ được phát triển tùy thuộc vào mức độ đe dọa thực sự mà những hành động này gây ra cho an ninh của Nga”, ông Kuznetsov nói thêm. 

Phía Phần Lan hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Trong cuộc phỏng vấn với European Pravda hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định gia nhập NATO của Phần Lan. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh việc gia nhập NATO là "bước đi vô nghĩa" của Phần Lan, và buộc ông phải điều vũ khí tới biên giới.

Cũng trong tháng 3, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo nhận định Nga "không phải là bất khả chiến bại", và kêu gọi các đồng minh vượt qua "thách thức" để ủng hộ Ukraine và làm suy yếu Nga, quốc gia bị xem là mối đe dọa lâu dài đối với châu Âu.

Theo VietnamNet

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện