Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế 2019 tại LB Nga

08:50, 04/08/2019
Tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2019 năm nay, Đoàn Việt Nam bao gồm 125 cán bộ, chiến sỹ sẽ tham dự và thi đấu ở 7 nội dung.
Tại Hội thao năm nay, đoàn vận động viên Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tham dự và thi đấu ở 7 nội dung.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh: "Army Games đã trở thành một sự kiện quốc tế quan trọng và sau mỗi năm lại càng được biết đến rộng rãi và thu hút thêm nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt. Trong vòng hai tuần, những chuyên gia quân sự tài giỏi nhất từ 39 quốc gia sẽ thi tài trong các cuộc thi được tổ chức trên lãnh thổ của 10 quốc gia."

Ông kêu gọi các binh sỹ "thể hiện sức mạnh ý chí và sự kiên cường, sức chịu đựng mọi thử thách và giành được thành công."

Trong bức thư gửi tới Hội thao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chào mừng tới các binh sỹ và quan khách tham gia Hội thao Quân sự quốc tế 2019.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Army Games đã trở thành một truyền thống, một lễ hội đặc sắc và ngoạn mục về cả sức mạnh và vẻ đẹp của những công nghệ hiện đại, cũng như sự tin cậy và tình bạn giữa những người tham gia.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng thông qua hội thao, những thanh niên trẻ, những người vẫn đang tìm kiếm con đường đi trong cuộc đời mình, sẽ có được cảm hứng để chọn ra nghề nghiệp tương lai của họ.

Theo ông Putin, Army Games có sự đóng góp đáng kể đối với sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo đảm an ninh của các quốc gia, của khu vực Á-Âu và toàn thế giới, cũng như là một phản ứng tập thể đối với những mối đe dọa tới sự ổn định toàn cầu.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, Hội thao Quân sự quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc về quy mô. Hội thao năm nay thu hút hơn 5.000 vận động viên đến từ 39 quốc gia tham dự. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở hơn 30 nội dung thi đấu thuộc các quân chủng lục quân, hải quân và không quân.

Các nội dung thi đấu sẽ diễn ra trên lãnh thổ 10 quốc gia là Nga, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Iran, Ấn Độ, Trung Quốc, Kazakhstan, Mông Cổ và Uzbekistan.

Năm nay là năm thứ hai Việt Nam cử đoàn vận động viên tham dự Army Games. Đoàn Việt Nam bao gồm 125 cán bộ, chiến sỹ sẽ tham gia thi đấu các nội dung Xe tăng, Bếp dã chiến, Công binh Lộ trình an toàn, Cứu hộ Cứu nạn, Hóa học, Bắn tỉa, Quân y tại các thao trường ở Nga, Trung Quốc, Belarus và Uzbekistan.

Sau lần đầu tiên tham gia học hỏi kinh nghiệm, năm nay các đội thi đấu đều tỏ rõ quyết tâm cải thiện thành tích trong các nội dung thi.

Theo Đại tá Phan Hải Long, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng thiết giáp, Trưởng đoàn Xe tăng Việt Nam tại Hội thao: "Sau khi thành lập vào tháng 5-2019, đội tuyển tăng đã khẩn trương tổ chức luyện tập đúng theo kế hoạch, nâng cao chất lượng huấn luyện. Có thể nói năm nay, đội đã được quan tâm đầu tư, được huấn luyện bài bản và có chất lượng cao hơn.

Tham gia thi đấu tại Hội thao, chúng tôi xác định việc tham gia thi đấu tại Hội thao Quân sự quốc tế trước hết là để giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện của từng nước, tạo sự gắn kết trong mối quan hệ giữa quân đội các nước nói chung cũng như lực lượng xe tăng các nước nói riêng. Đồng thời, đội tuyển xe tăng chúng tôi cũng đặt mục tiêu đạt thành tích cao hơn năm trước và quyết tâm phấn đấu đạt thành tích cao nhất."

Đội tuyển Việt Nam thi đấu nội dung Quân y tại Hội thao quân sự quốc tế 2018. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)
Đội tuyển Việt Nam thi đấu nội dung Quân y tại Hội thao quân sự quốc tế 2018. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

Đại tá Phan Hải Long cũng khẳng định, đội tuyển tăng đã khắc phục những khó khăn về trang thiết bị, lệch múi giờ hay thời tiết và hiện toàn đội đã sẵn sàng bước vào các trận thi đấu.

Còn Đại tá Phạm Văn Khao, Đoàn trưởng Bếp dã chiến khẳng định các chiến sỹ trong đội sẽ thi đấu hết mình, giữ được hình ảnh của người chiến sỹ cách mạng, chiến sỹ Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Rút kinh nghiệm từ lần thi trước, năm nay đội Bếp dã chiến đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ở nhà. Các chiến sỹ đã được huấn luyện sát với các nội dung thi đấu ở Hội thao. Bởi vậy, các chiến sỹ trong đội hết sức tự tin trước giờ thi đấu.

Đại tá Phạm Văn Khao cũng cho biết, ngay trong ngày khai mạc, đội Việt Nam đã phục vụ hơn 400 khách tới thăm quan gian bếp của đội.

Đặc biệt, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cùng đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Nga tới thăm gian hàng và nếm thử món ăn Việt Nam đã tỏ ra rất thích thú và đánh giá cao các món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra, tại Army Games 2019, đoàn Việt Nam cũng tham gia trưng bày quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người, quân đội Việt Nam... tại "Nhà Hữu nghị" và tham gia cuộc thi nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ truyền thống mang bản sắc dân tộc.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng trưng bày tuyên truyền Bảo tàng Quân sự Việt Nam cho biết: "Trong lần đầu tiên Quân đội Việt Nam tham gia gian trưng bày trong "Nhà Hữu nghị," chúng tôi muốn nhấn mạnh vào truyền thống và bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa quân sự Quân đội Nhân Dân Việt Nam.

Khác với các nước khác, gian hàng của Việt Nam chỉ trưng bày sản phẩm được chế tạo từ các vật liệu chiến tranh mà các chiến sỹ làm ra trong những lúc nghỉ ngơi sau trận đánh. Những sản phẩm này thể hiện tính tự lực tự cường của quân đội ta, khắc phục khó khăn trong điều kiện thiếu thốn. Đồng thời, nó cũng thể hiện khát vọng hòa bình của những người lính nơi chiến trường. Đây là nét độc đáo mà khách tham quan không thể nào tìm thấy ở gian hàng các nước khác."

Là sự kiện đối ngoại quốc phòng quan trọng trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga (2019-2020), hướng tới kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2020), sự hiện diện của các chiến sỹ Việt Nam trên các đấu trường Army Games 2019 được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, con người và đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế./.

Theo Vietnam+

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm